Oppenheimer (2023) ออพเพนไฮเมอร์

Oppenheimer (2023) ออพเพนไฮเมอร์

co10banner

lotto432

ufac4c

บาคาร่า

9.0
  • ชื่อไทย: ออพเพนไฮเมอร์
  • ชื่ออังกฤษ: Oppenheimer (2023)
  • ประเภทหนัง: Biography, Drama, History

เรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ “ออพเพนไฮเมอร์” และบทบาทของเขาในการพัฒนาระเบิดปรมาณู เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ เด็กหนุ่มผู้ฉลาดหลักแหลมต่อสู้กับความคิดถึงบ้านและความวิตกกังวลที่ห้องทดลองคาเวนดิช
ภายใต้การดูแลของแพทริค แบล็คเก็ตต์ ครูสอนพิเศษผู้เรียกร้อง ซึ่งเขาทิ้งแอปเปิ้ลอาบยาพิษไว้ให้ Niels Bohr วิทยากรรับเชิญบังเอิญเจอเข้าโดยไม่รู้ตัว และ Oppenheimer ก็ห้ามไม่ให้เขากินทันเวลา หลังจากจบปริญญาเอก ในสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย
Göttingen ในเยอรมนี เขากลับมาที่สหรัฐอเมริกาโดยไม่ได้วิจัยเกี่ยวกับฟิสิกส์ควอนตัม เขาเริ่มสอนที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ในขณะเดียวกันก็อุทิศเวลาให้กับสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย ระหว่างทาง เขาได้พบกับบุคคลสำคัญ เช่น
เออร์เนสต์ ลอว์เรนซ์ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลในปี 1939 ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้งานจริง ฌอง แทตล็อค สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขามีความสัมพันธ์รักใคร่แบบไปๆ มาๆ จนกระทั่งเธอฆ่าตัวตายในที่สุด และนักชีววิทยา Katherine
Puening ซึ่งภายหลังเขาแต่งงาน มีอยู่ช่วงหนึ่ง เขาและอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกในมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สนทนากันถึงผลกระทบที่กว้างไกลของอาวุธนิวเคลียร์และภาระหนักของความรู้ที่พวกเขาแบกรับ

“Oppenheimer” Leslie Groves เข้าหา Oppenheimer และขอให้เขามีส่วนร่วมในการพัฒนาระเบิดปรมาณูที่รู้จักกันในชื่อโครงการ Manhattan แต่หลังจาก Oppenheimer ยืนยันว่าพวกเขาไม่มีความเห็นอกเห็นใจต่อลัทธิคอมมิวนิสต์ ด้วยเหตุนี้ Oppenheimer
จึงรวมทีมนักวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานร่วมกันและสร้างระเบิดปรมาณูใน Los Alamos โดยมีเป้าหมายที่จะใช้มันเป็นเครื่องมือในการกอบกู้โลก แม้ว่าจะมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
อันตรายของพวกนาซีและการปฏิบัติต่อชาวยิวของพวกเขาเป็นตัวขับเคลื่อน Oppenheimer ขณะที่เยอรมนียอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่ 2 นักวิทยาศาสตร์บางคนในโครงการเริ่มตั้งคำถามว่าพวกเขาควรจะสร้างระเบิดต่อไปหรือไม่ อย่างไรก็ตาม โครงการยังคงดำเนินต่อไป
และการทดสอบ Trinity ดำเนินการด้วยความไม่แน่นอนโดยธรรมชาติเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะกระตุ้นปฏิกิริยาลูกโซ่ที่อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ตามมาอย่างหายนะและอาจถึงวันสิ้นโลก การทดสอบเสร็จสิ้นก่อนการประชุม Potsdam ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แฮร์รี เอส.
ทรูแมน ตัดสินใจทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ เสียหายจากการทำลายล้างครั้งใหญ่ที่เกิดจากการทิ้งระเบิดเหล่านี้ Oppenheimer พบกับ Truman ในห้องทำงานของเขา ผู้ซึ่งรังเกียจสภาพอารมณ์ของ Oppenheimer และมองว่าเป็นความอ่อนแอ
ในการประชุมของพวกเขา เขาให้อภัย Oppenheimer จากความรับผิดชอบทั้งหมดสำหรับการทิ้งระเบิด แต่ Oppenheimer รับผิดชอบตัวเอง

9.0
37K votes, average 9.0 out of 10

Awards: 1 nomination

Country: United Kingdom, United States

Genre: Biography, Drama, History

Actors: Cillian Murphy, Emily Blunt, Matt Damon

Director: Christopher Nolan

Writer: Christopher Nolan, Kai Bird, Martin Sherwin

Language: English

BoxOffice: N/A

Type: movie

Title: Oppenheimer

Rated: R

Released: 21 Jul 2023

Runtime: 180 min