Wag the Dog (1997) สองโกหกผู้เกรียงไกร

Wag the Dog (1997) สองโกหกผู้เกรียงไกร

ตัวอย่าง

7.1
  • ชื่อไทย: สองโกหกผู้เกรียงไกร
  • ชื่ออังกฤษ: Wag the Dog (1997)
  • ประเภทหนัง: Comedy, Drama

ไม่นานก่อนการเลือกตั้ง หมอผ่าตัดและโปรดิวเซอร์ฮอลลีวูดร่วมมือกันสร้างสงครามเพื่อปกปิดเรื่องอื้อฉาวทางเพศของประธานาธิบดี “สองโกหกผู้เกรียงไกร” หลังจากถูกจับได้ในสถานการณ์อื้อฉาวก่อนการเลือกตั้งหลายวัน
ดูเหมือนประธานาธิบดีจะไม่ค่อยมีอะไรมาก มีโอกาสได้รับเลือกใหม่ ที่ปรึกษาคนหนึ่งของเขาติดต่อกับโปรดิวเซอร์ฮอลลีวูดชั้นนำเพื่อจัดทำสงครามในแอลเบเนียที่ประธานาธิบดีสามารถยุติได้อย่างกล้าหาญ ทั้งหมดนี้ผ่านสื่อมวลชน

“Wag the Dog” ประธานาธิบดีจับได้ว่าล่วงเกินเด็กสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะในห้องทำงานรูปไข่ ก่อนการเลือกตั้งไม่ถึงสองสัปดาห์ คอนราด บรีน แพทย์ด้านการหมุนตัวถูกนำตัวเข้ามาโดยผู้ช่วยประธานาธิบดี วินิเฟรด เอมส์
เพื่อดึงความสนใจของสาธารณชนออกจากเรื่องอื้อฉาว เขาตัดสินใจที่จะสร้างสงครามสมมติขึ้นในแอลเบเนีย โดยหวังว่าสื่อจะให้ความสนใจกับเรื่องนี้แทน บรีนติดต่อโปรดิวเซอร์ของฮอลลีวูด สแตนลีย์ มอตส์ เพื่อสร้างสงคราม
พร้อมด้วยเพลงประกอบและฟุตเทจปลอมของเด็กกำพร้าที่หลบหนีเพื่อกระตุ้นความเห็นอกเห็นใจ ในตอนแรกการหลอกลวงประสบความสำเร็จ โดยประธานาธิบดีได้รับคะแนนโหวตอย่างรวดเร็ว เมื่อซีไอเอทราบแผนการ
พวกเขาส่งเจ้าหน้าที่ยังไปเผชิญหน้ากับเบรนเกี่ยวกับการหลอกลวง บรีนปลอบยังว่าการเปิดเผยการหลอกลวงนั้นขัดต่อผลประโยชน์สูงสุดของเขาและซีไอเอ แต่เมื่อซีไอเอ – สมรู้ร่วมคิดกับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี – รายงานว่าสงครามสิ้นสุดลง
สื่อเริ่มกลับมาสนใจเรื่องอื้อฉาวล่วงละเมิดทางเพศของประธานาธิบดี เพื่อตอบโต้สิ่งนี้ Motss ประดิษฐ์ฮีโร่ที่ถูกทิ้งให้อยู่หลังแนวข้าศึกในแอลเบเนีย ด้วยแรงบันดาลใจจากแนวคิดที่ว่าเขา “ถูกทิ้งเหมือนรองเท้าเก่า” Brean และ Motss
ขอให้กระทรวงกลาโหมจัดหาทหารหน่วยรบพิเศษที่มีชื่อตรงกัน เป็นส่วนหนึ่งของการหลอกลวง นักร้องโฟล์ค จอห์นนี่ ดีน บันทึกเพลงชื่อ “Old Shoe” ซึ่งถูกอัดลงบนแผ่นเสียง 78 รอบต่อนาที ก่อนกำหนดเพื่อให้ผู้ฟังคิดว่าเป็นเพลงที่บันทึกเมื่อหลายปีก่อน
และส่งไปยังหอสมุดรัฐสภา “พบ”. ในไม่ช้า รองเท้าคู่เก่าจำนวนมากเริ่มปรากฏขึ้นบนโทรศัพท์และสายไฟฟ้า และการเคลื่อนไหวระดับรากหญ้าก็เกิดขึ้น

ข้อมูลหนังเรื่องนี้

7.1
IMDB:7.1/10 | 86,475 ratings

Awards: Nominated for 2 Oscars. 2 wins & 23 nominations total

Country: United States

Genre: Comedy, Drama

Actors: Dustin Hoffman, Robert De Niro, Anne Heche

Director: Barry Levinson

Writer: Larry Beinhart, Hilary Henkin, David Mamet

Language: English, Albanian

BoxOffice: $43,061,945

Type: movie

Title: Wag the Dog

Rated: R

Released: 09 Jan 1998

Runtime: 97 min